Skip to main content

Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang mở phiên toà xét xử Vụ án Mua bán người

(21/06/2021 09:04)

Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-BCĐ ngày 21/5/2021 về thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm Mua bán người năm 2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Hà Giang. Ngày 18/6/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức xét xử công khai đối với các bị cáo Hờ Mí Sính, Thò Thị Cho, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang truy tố về tội "Mua bán người", quy định tại điểm d khoản 2 Điều 150 Bộ luật Hình sự năm 2015.

C:\Users\HP\Desktop\image2.jpeg

Toàn cảnh phiên tòa

Về nội dung vụ án: Bị cáo Hờ Mí Sính lợi dụng việc quen biết với bị hại Vừ Thị B qua mạng xã hội facebook, Sính đã dùng thủ đoạn tán tỉnh, yêu đương và hứa là sẽ lấy bị hại về làm vợ để lừa đưa bị hại sang Trung Quốc nhằm mục đích lấy tiền chi tiêu cá nhân. Ngày 21/11/2020, Sính đã đến đón B bằng xe máy từ bến xe khách Hà Giang đi lên Mèo Vạc, nói dối B là đi lấy vải nhà anh chị về bán và đưa B đi bộ theo đường mòn qua mốc biên giới 448 sang Trung Quốc, khi thấy một số người Trung Quốc thì B nghi ngờ và bỏ chạy về Việt Nam. Sau đó Sính đưa B về nhà Ly Mí Sính, Thò Thị Cho ở xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc để nghỉ qua đêm. Đến 10 giờ ngày 22/11/2020, Sính tiếp tục nói dối B là đi lấy vải và giả vờ mượn của Cho 01 chiếc quẩy tấu, 01 con dao, 01 dây cao su, Sính sử dụng xe máy bảo B ngồi sau đeo quẩy tấu và chở B đến gần biên giới, rồi đưa B đi bộ theo đường mòn qua mốc 457 sang Trung Quốc thì B nghi ngờ và bỏ chạy quay lại nhà Ly Mí Sính, Thò Thị Cho. Sau đó Hờ Mí Sính gọi điện thoại cho Ly Mí Sính để nhờ vợ chồng Sính đưa B sang Trung Quốc và hứa trả tiền công, Ly Mí Sính nói lại với vợ và được Thò Thị Cho đồng ý. Đến 16 giờ cùng ngày Ly Mí Sính, Thò Thị Cho ép Vừ Thị B lên xe máy rồi điều khiển xe máy đưa đến khu vực biên giới qua mốc 443 sang Trung Quốc giao cho người đàn ông tên "Dùng", lúc đó khoảng 18 giờ. Sau đó Hờ Mí Sính đã nhận được 13.000 NDT từ người đàn ông tên "Dùng", Sính đã chia cho vợ chồng Sính, Cho số tiền 2.000 NDT. Trên đường đưa B vào trong nội địa Trung Quốc do B bỏ trốn nên người đàn ông tên "Dùng" đã gọi điện cho Sính đòi lại tiền nên Sính đã quay lại biên giới và trả lại số tiền là 11.000 NDT cho người đàn ông Trung Quốc.

C:\Users\HP\Desktop\image3.jpeg

Bị cáo Hờ Mí Sính và Thò Thị Cho tại phiên tòa 

Tại phiên tòa, các bị cáo  đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội về bàn bạc thống nhất lừa Vừ Thị B để đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền chia nhau. Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hờ Mí Sính 11 năm tù, Thò Thị Cho 08 năm tù về tội "Mua bán người". Ly Mí Sính đã trốn sang Trung Quốc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đang phối hợp với Công an Trung Quốc tiếp tục điều tra làm rõ đối với Dùng và Ly Mí Sính.

Phiên tòa được Hội đồng xét xử chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung; đảm bảo xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho nạn nhân, người bị hại; phát huy tác dụng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần kiềm chế tình hình phát sinh loại tội phạm này tại địa phương./.

Đinh Huyền


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1017
cdscv