Skip to main content

Tòa án nhân huyện Đồng Văn tổ chức xét xử phiên tòa lưu động và rút kinh nghiệm

(02/04/2021 18:40)

Ngày 30/3/2021, tại Nhà văn hóa thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn đưa ra xét xử lưu động vụ án hình sự đối với các bị cáo: Mao Văn Sèng, sinh ngày 19/6/1976 và Sùng Văn Quý, sinh ngày 08/4/1985, cùng trú tại Khu II, thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang về tội “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật Hình sự.

image

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án như sau: Nhằm mục đích mang về nhà để đốt chơi vào dịp Tết Nguyên đán năm 2021, khoảng 15 giờ 00 phút ngày 10/12/2020, Mao Văn Sèng và Sùng Văn Qúy rủ nhau đi sang khu vực Mốc 392, biên giới Việt Nam - Trung Quốc giao dịch mua 36,6 kg pháo của một người đàn ông Trung Quốc tên là Tráng Mìn Chúng (không rõ lai lịch). Sau khi mua được pháo, các bị cáo cùng nhau vận chuyển đến khu vực gần Đồn biên phòng Phó Bảng, huyện Đồng Văn thì bị Tổ công tác Đồn Biên phòng Phó Bảng phát hiện, thu giữ toàn bộ tang vật. Kết luận giám định toàn bộ số tang vật trên là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi bị kích thích hoặc đốt có gây tiếng nổ).

Căn cứ vào nhân thân của các bị cáo, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trên cơ sở cân nhắc đầy đủ và toàn diện tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của các bị cáo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mao Văn Sèng 16 tháng tù, bị cáo Sùng Văn Qúy 14 tháng tù.

Phiên tòa đã thu hút được đông đảo lượt người tham dự, bản án đã tuyên được sự đồng tình cao của dư luận quần chúng. Phiên tòa được đánh giá là đã đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đồng thời phát huy hiệu quả của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tuyên truyền giáo dục pháp luật tới mọi tầng lớp nhân dân.

image

Hội đồng xét xử tuyên án

Sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo Tòa án đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và Hội đồng xét xử tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm, để đánh giá, nhận xét, những ưu điểm, tồn tại, hạn chế. Qua đó đã rút ra được những kinh nghiệm chung trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự; góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử. Qua nhận xét, đánh giá, phiên tòa được tiến hành theo đúng trình tự thủ tục, tố tụng và thực hiện đúng theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm./.

Châu Giang - Đặng Tình


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 949
cdscv