Skip to main content

Toà án nhân dân huyện Quang Bình xét xử lưu động vụ án Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản

(08/01/2021 20:05)

Ngày 06/01/2021, tại trụ sở thôn Bản Tát, xã Xuân Giang, Tòa án nhân dân huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, Ủy ban nhân dân xã Xuân Giang tổ chức phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lù Văn Lợi, sinh năm 1987; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn Bản Tát, xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 232 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

image

Toàn cảnh phiên toà lưu động

Theo nội dung vụ án: Khoảng tháng 3 năm 2019, Lù Văn Lợi nảy sinh ý định chặt hạ, xẻ cây gỗ to về làm nhà. Lợi mượn máy cưa xăng của Chỉn Văn Trường đến khu vực rừng Khau Vìn thuộc rừng tự nhiên, chức năng là rừng sản xuất và đã được cấp giấy chứng nhận cho cộng đồng dân cư thôn Bản Tát, xã Xuân Giang. Lợi dùng máy cưa xăng cắt hạ 01 cây gỗ Gội nếp có khối lượng 11,844 m3. Đến ngày 23/8/2020, Lợi gọi điện thoại cho Chỉn Văn Trường và Vàng Văn Thành nhờ Trường và Thành đi hộ xẻ gỗ về làm nhà và bảo Trường cho mượn máy cưa xăng, Trường và Thành đồng ý. Cả ba người xẻ được 20 thanh với khối lượng gỗ xẻ là 1,940 m3. Trong quá trình vận chuyển gỗ xuống chỗ đất bằng để xẻ thì có 01 khúc gỗ lăn vướng vào cây Sâng trà có khối lượng 0,593m3, thấy vậy Lợi dùng cưa cắt hạ luôn cây Sâng Trà với mục đích để mang về làm cột nhà. Tất cả số gỗ sau khi cắt, xẻ xong đều để lại tại hiện trường. Sau khi xẻ xong Lợi thấy nhiều miếng gỗ có vân đẹp nên đã dùng điện thoại chụp ảnh rồi cùng nhau ra về. Khoảng 22 giờ ngày 23/8/2020, Lợi đã dùng tài khoản cá nhân đăng lên mạng xã hội facebook có tiêu đề Bộ sập đẹp nhất cả Việt Nam luôn ae nào kết thì để lại (.) để tôi báo giá” và “Chánh covit an toàn” kèm theo hình ảnh là tấm gỗ Gội nếp. Ngay sau khi phát hiện hình ảnh trên mạng xã hội, Hạt kiểm lâm huyện Quang Bình đã tiến hành triệu tập, lấy lời khai của Lợi. Quá trình xác minh, lấy lời khai Lợi đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tại kết luận định giá tài sản số 294/ KL- HĐĐG ngày 14/9/2020 của Hội đồng định giá tài sản huyện Quang Bình kết luận: khối lượng gỗ Lợi khai thác trái phép có giá trị 109.264.500 đồng.

image

Hội đồng xét xử tuyên án

Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo Lợi, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên bố bị cáo Lù Văn Lợi phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 232 của Bộ luật Hình sự năm 2015 và xử phạt bị cáo Lợi 07 tháng tù.  

Phiên tòa lưu động đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân đến xem, qua đó đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân và ngăn chặn tình trạng khai thác rừng trái phép đã và đang xảy ra tại địa phương./.

Hải Phương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 625
cdscv