Skip to main content

Công tác hòa giải, đối thoại bước đầu được triển khai tại Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang

(31/01/2021 08:44)

Ngày 06/01/2020, Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các Hòa giải viên. Sau khi được bổ nhiệm, các Hòa giải viên đã tích cực phối hợp cùng với Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang tiến hành việc hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật Hoà giải, đối thoại.

image

Một buổi hòa giải của Hòa giải viên

Trong vòng hơn 20 ngày các Hòa giải viên của Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang đã tiến hành việc hòa giải thành 02 vụ việc tranh chấp về dân sự và 03 vụ việc tranh chấp về Hôn nhân gia đình. Quá trình hòa giải các Hòa giải viên đều thực hiện đảm bảo nguyên tắc tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận, thống nhất và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa các bên; nội dung thỏa thuận hòa giải không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, không nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác, không xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Có thể thấy rằng, bước đầu triển khai thực hiện Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang đã đạt được kết quả tích cực. Mặc dù cơ sở vật chất còn khó khăn, nhưng đơn vị đã chủ động bố trí địa điểm, các trang thiết bị và các điều kiện khác để phục vụ cho hoạt động hòa giải của các Hòa giải viên đạt hiệu quả. Qua đó, công tác hòa giải được đảm bảo, góp phần giải quyết có hiệu quả các tranh chấp, mâu thuẫn; từ đó phát huy quyền làm chủ của nhân dân trên cơ sở bảo đảm quyền tự định đoạt của các bên; đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giúp giải quyết tận “gốc” của vấn đề, góp phần đưa Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án đi vào cuộc sống một cách thiết thực.

  Minh Huệ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 124
cdscv